NSND Lan Hương sinh năm 1961 là diễn viên lão làng của màn ảnh Việt. Bà được biết đến sâu sắc nhất qua vai diễn bà Phương trong phim Sống chung với mẹ chồng. 

Đầu năm 2022, bà Hương Tiếp tục bị ghét khi đóng vai phản diện trong phim truyền hình ăn khách Thương ngày nắng về

thumb-28072022095308-1694575570.png

Nghệ sĩ Lan Hương sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó ở Hà Nội. Từ nhỏ, bà đã rất mê sân khấu kịch, vì vậy mà bà đã tham gia vào Nhà hát kịch Việt Nam. Vì không có nhiều đồ đẹp nên mỗi lần đến học, bà Hương đều bị bạn bè bảo là quê mùa. Biệt danh “Hương Bông” ra đời khi bà theo học tại đây. Là quãng thời gian tuổi thơ ấu hồn nhiên hạnh phúc, đáng nhớ nhất của bà.

Sau khi hoàn thành khóa học, bà Hương chuyển về hoạt động tại Nhà hát kịch Hà Nội. Tại đây, bà tham gia vào nhiều vở diễn và đóng phim.

Thuở mới vào nghề, bộ phim đầu tiên của bà Hương có tên Mối tình đầu (1978). Dù không đảm nhận vai chính nhưng nhờ thành công vang dội của bộ phim đã giúp bà có thêm nhiều cơ hội hơn trong diễn xuất. Tiếp sau đó, bà tham gia vào các bộ phim như: Ảo ảnh trắng, Họa mi về tổ, Ước nguyện trước hoàng hôn.

lan-huong-3-7062-1694575570.jpeg

Năm 2000, bà Hương đảm nhận vai chính Thủy trong bộ phim Mùa ổi được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Sau khi ra mắt lần đầu tiên tại Liên hoan phim quốc tế Locarno 53th, NSND Lan Hương đã thành công nhận về giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Singapore lần thứ 14.

Từ đó trở đi, nghệ sĩ Lan Hương trở thành ngôi sao lớn được nhiều khán giả biết đến. Bà liên tục tham gia diễn xuất trong hàng loạt phim điện ảnh truyền hình. Hầu như không có năm nào là bà không đóng phim. Luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật, bà Hương đã nhận được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do nhà nước phong tặng vào năm 2011.