Ai ai cũng tò mò về bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng, người phụ nữ đứng sau mọi thành công của chồng. Bà Phạm Thu Hương được biết đến là một trong những người sáng lập Vingroup – tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Cũng giống như chồng mình là ông Phạm Nhật Vượng, bà Hương là người phụ nữ rất kín tiếng trong cuộc sống riêng. Nữ doanh nhân Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 tại Hà Nội trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Bà là vợ của Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, bà Hương đang giữ chức phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup – Tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam.

11111vvvv-1693277410.png
 

Bà Hương là người phụ nữ luôn nằm trong top đầu những nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tính đến 17/9/2021, Phó chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu với tổng giá trị tài sản lên đến 14.921 tỷ đồng, đứng thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Nữ doanh nhân Phạm Thu Hương có bằng Cử nhân luật quốc tế tại Ukraine giống như chồng tỷ phú mình. Trong khoảng thời gian đi du học, bà Hương làm quen với ông Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh ở Matxcơva, sau đó họ yêu nhau và kết hôn. Sau khi tốt nghiệp, bà Hương không quay về nước mà cùng chồng ở lại Matxcơva để lập nghiệp.

Sự nghiệp doanh nhân Phạm Thu Hương

Bà Phạm Thu Hương sinh năm 1969, là một trong những sinh viên xuất sắc thời bấy giờ được học bổng đi du học ở Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp thay vì trở về quê hương thì vợ chồng bà Hương – Vượng ở lại và bắt đầu kinh doanh các sản phẩm áo gió, tuy nhiên sau đó Liên Xô tan rã và vợ chồng bà phải chuyển sang Ukraina.

Năm 1993 bà Thu Hương cùng chồng là Phạm Nhật Vượng chuyển từ Moskva đến Kharkov để xây dựng cơ nghiệp, thời gian đầu vợ chồng bà Hương xây dựng trung tâm thương mại dành cho người Việt. Vợ chồng bà vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang qua các đơn vị xuất nhật khẩu rồi trực tiếp phân phối tại trung tâm thương mại của mình.

1a-1693277047.jpeg
 

Công việc vợ chồng bà ngày càng tiến triển khi thành lập nhà hàng dành cho người Việt tại Kharkov lấy tên là Thăng Long và do bà Hương làm giám đốc. Nhà hàng được thị trưởng thành phố Kharkik chia sẻ về nhà hàng như sau: “Đồ ăn của nhà hàng vô cùng ngon mà lại rất hợp túi tiền. Nhà hàng Thăng Long đã nhanh chóng nổi tiếng không chỉ với người dân thành phố mà còn được các khách du lịch biết đến”.

Với tài kinh doanh và nắm bắt thị trường, Vợ ông Phạm Nhật Vượng quyết định sang nhượng nhà hàng để có thêm tiền mở nhà máy sản xuất mỳ ăn liền theo lời đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng. Năm 1993, công ty Technocom được thành lập từ nguồn vốn của vợ chồng bà Phạm Thu Hương, em gái bà là Phạm Thúy Hằng và một số cựu du học sinh người Việt.

Mỳ ăn liền của Technocon nhanh chóng được người dân ưa chuộng và bao phủ khắp thị trường, Technocom chiếm đến 80% thị phần mì ăn liền ở Ukraina và xuất khẩu ra 20 nước châu Âu khác.

Sau thời gian bà Thu Hương đồng hành cùng chồng lập nghiệp nơi đất khách quê người, thì năm 2000 vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng quyết định quay trờ về đầu tư tại Việt Nam. Bước đầu cho chuyến quay trở về này là xây dựng trung tâm thương mại Vincom, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng Vinperl. Hai dự án thành côn rực rỡ và là tiền đề để vợ chồng bà Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng quyết định quay trở về quê hương đầu tư.

Năm 2010, Neslte mua lại Technocom ở Ukraina và vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng đầu tư tất cả về Việt Nam. Bà Hương lại tiếp tục cùng chồng xây dựng đế chế tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam hiện nay là Vingroup. Bà Hương giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực thứ hai của Vingroup trong khi đó em gái bà là Phạm Thúy Nga giữ chức Phó chủ tịch thường trực thứ nhất.

Với tài năng kinh doanh, sự nhạy bén bà Hương đã cùng chồng xây dựng và phát triển Vingroup vững mạnh, hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực. Đặc biệt ngoài lĩnh vực Bất động sản, Vingroup của vợ chồng bà Phạm Thu Hương đầu tư mạnh mẽ vào phát triển sản xuất ô tô. Qua đó thúc đẩy niềm tự hào dân tộc Việt, Vingroup đang tiến hành sản xuất xe ô tô điện với thương hiệu VinFast.

Tập đoàn Vingroup không ngừng phát triển vượt trội đã đưa ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng vì thế trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam kéo dài suốt nhiều năm liền.