1. Chú ý đến bữa sáng

Bữa sáng là điều không thể thiếu đối với người Nhật. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh bữa sáng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất trong ngày. Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến giảm chức năng nhận thức, tăng cảm giác đói, dẫn đến ăn quá nhiều vào thời gian cuối ngày - thời điểm có ít hoạt động cần tiêu thụ nhiều calo. Thay vì việc ăn các món ăn nhanh như bánh mì, bánh ngọt hay những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ... vào buổi sáng thì người Nhật Bản truyền thống thường ăn canh miso, cá nướng và cơm để có thể đảm bảo bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng giúp, khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể, hạn chế tích lũy mỡ thừa.

 2. Phương pháp chế biến đơn giản

So với ẩm thực các nước khác, phương pháp chế biến món ăn truyền thống của Nhật khá đơn giản, điều quan trọng nhất luôn là giữ được hương vị nguyên bản của món ăn, không có quá nhiều gia vị. Họ chủ yếu chế biến thực phẩm bằng cách đun sôi, hấp hoặc thậm chí là trực tiếp ăn sống, hạn chế tối đa đồ chiên rán với nhiệt độ cao để chất béo không vượt quá tiêu chuẩn. Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người yêu thích những món chiên rán, đồ ăn nhanh. Những thực phẩm này dù có hương vị thơm ngon nhưng lại mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe. Không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn chứa nhiều chất gây ung thư do chiên rán với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

3. Kết hợp trong bữa ăn hợp lý

 Các bữa ăn theo kiểu Nhật thường nhấn mạnh một món chính, kèm theo đó là những đồ ăn phụ, đồ muối chua. Trong bữa cơm của người Nhật thường có cơm trắng, tuy lượng calo không thấp nhưng có thể mang lại cảm giác no. Điểm nhấn của bữa ăn Nhật chính là sự đơn giản, phối hợp của nhiều món ăn với lượng nhỏ tạo cảm giác phong phú nhưng lại chứa ít calo mang đến cảm giác ngon miệng. Đồng sthời, những thực phẩm ăn cùng thường là những đồ ăn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe như mơ muối, natto (đậu tương lên men)... Đặc biệt canh miso thường xuất hiện trong các bữa ăn không chỉ giàu giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thúc đẩy bộ máy tiêu hóa vận động hiệu quả, tăng khả năng thải độc mà còn giúp làm đẹp da.

4. Lượng đồ ăn vặt thích hợp

Nhiều cô gái thích ăn đồ ăn vặt, phụ nữ Nhật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các món ăn vặt của Nhật thường có kích thước khá nhỏ và trang trí tinh tế. Chính vì lý do này sẽ khiến phụ nữ Nhật vô thức kiểm soát được lượng đồ ăn vặt tiêu thụ. Đặc biệt, họ còn thường sử dụng chúng khi còn nóng và uống cùng trà để tăng cảm no, hạn chế ăn quá nhiều.